facebook audience insights 1

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insights phân tích chân dung khách hàng

Facebook Audience Insights là một công cụ miễn phí được Facebook cung cấp cho các nhà quảng cáo để phân tích chân dung khách hàng. Tuy nhiên, một số bạn vẫn còn khá lạ lẫm với công cụ này. Bài viết hôm nay mình sẽ tổng quan lại về Facebook Audience Insight, hướng dẫn cho các bạn tất cả những tính năng hữu ích để bạn có thể sử dụng khi cần.

Tổng quan về Facebook Audinece Insight

Facebook Audience Insight là một công cụ miễn phí hỗ trợ bạn khai thác dữ liệu từ Facebook big data, tìm hiểu sâu hơn về số liệu, nhân khẩu học, hành vi sử dụng Facebook của 1 nhóm người nào đó. (“Một nhóm người nào đó” ở đây chính là đối tượng mục tiêu của bạn.)

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Audience Insights để nghiên cứu chân dung của những người đã Like trang của bạn, hay tinh vi hơn là tìm hiểu khách hàng của đối thủ.

 

Tất cả nhằm mục đích chính là giúp bạn có thể xác định được chân dung khách hàng tiềm năng chính xác hơn để:

 • Xây dựng kế hoạch Marketing phù hợp
 • Phác họa chân dung khách hàng rõ hơn
 • Nhắm mục tiêu chính xác trong các chiến dịch quảng cáo

Với nhiều nhà quảng cáo, Facebook Audience Insight là một công cụ hữu ích để có thể phân tích khách hàng theo mong muốn. Tuy nhiên, nó cũng chỉ hữu ích khi bạn biết cách sử dụng nó hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

1. Truy cập Audience Insight

Bạn có thể truy cập Audience Insights thông qua trình quản lý Facebook Ads. Bạn nhấp vào Trình quản lý quảng cáo, sau đó xuống mục lớn Phân tích và báo cáo, chọn Audience Insights

 

Khi vào Audience Insights, một bảng hiển thị trên màn hình. Để tiếp tục, bạn cần phải chọn đối tượng khách hàng mà bạn muốn khám phá:

 

–  Mọi người trên Facebook: Đây là lựa chọn mặc định. Nếu bạn chọn lựa chọn này, Audience Insights sẽ hiển thị kết quả dữ liệu của toàn bộ người sử dụng Facebook

Người kết nối với Trang của bạn: Nếu bạn có sở hữu một Fanpage, mà muốn nghiên cứu các đối tượng đã Like trang của mình thì bạn hãy chọn lựa chọn này.

Cột bên trái màn hình hiện ra để giúp bạn có thể hình dung rõ hơn về bộ lọc theo mong muốn của Audience Insights:

 

2. Tổng quan về các chỉ số trong Audience Insights

– Địa điểm: Lọc theo địa điểm cụ thể (Quốc gia, thành phố)

– Độ tuổi và giới tính: Lọc theo tuổi và giới tính

– Sở thích: ở phần này, bạn có thể thêm các sở thích cụ thể ở lĩnh vực bạn đang làm để khám phá audience.

– Kết nối: Những người đã kết nối với Fanpage, ứng dụng của bạn

– Trang: Chọn trang bạn muốn phân tích những đối tượng đã Like page

– Nâng cao: bạn có thể lọc tệp đối tượng của mình chi tiết hơn ở phần nâng cao này

 

 • Ngôn ngữ: Ngôn ngữ sử dụng
 • Tình trạng quan hệ: bao gồm độc thân, hẹn hò, đã đính hôn, đã kết hôn
 • Học vấn: Đang học trung học, đại học hay cao học.
 • Công việc: bạn có thể điền chức danh nghề nghiệp cụ thể vào đây , ngoài ra có thể lọc theo văn phòng tại nhà, văn phòng nhỏ, hoặc công ty/tập đoàn.
 • Phân khúc thị trường: 
 • Cha mẹ: Có thể lọc theo gia đình có trẻ em 0-12 tháng tuổi, 0 – 2 tuổi, 3 – 5 tuổi, 6-8 tuổi, 8-12 tuổi, 13-18 tuổi, 18 – 26 tuổi hoặc có thể chọn tất cả.
 • Chính trị (Mỹ): Chính trị (chỉ có dữ liệu của US) , có thể lọc theo việc hoạt động chính trị tích cực, hoặc theo chủ nghĩa tự do, bình đẳng,….
 • Sự kiện trong đời: Lọc theo các sự kiện quan trọng trong đời như xa nhà, xa quê hương, có tình yêu xa, có công việc mới, mối quan hệ mới, mới chuyển nhà hoặc có sinh nhật sắp tới.

3. Khám phá dữ liệu được hiển thị

Sau khi bạn điền đủ các thông tin về audience mà bạn muốn khám phá, nếu audience của bạn đủ lớn, kết quả sẽ được hiển thị ở khu vực còn lại của màn hình. Sẽ có rất nhiều các thống kê về lượng audience của bạn, mình sẽ đi chi tiết với ví dụ sau :

Mình khám phá Audience với các thông tin sau :

Vị trí: Việt Nam

Tuổi: 20 – 30

Giới tính: Nam

Sở thích: Thể thao

Tình trạng quan hệ: Độc thân & đang hẹn hò

 

Đầu tiên chúng ta thấy có tất cả 2,5 triệu đến 3 triệu người hoạt động hàng tháng tương ứng với tiêu chí mà bạn đã lọc. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng kết quả tìm được.

3.1. Nhân khẩu học

Dữ liệu đầu tiên mà Facebook hiển thị cho các bạn là tình trạng nhân khẩu học của đối tượng đang xét đến, bao gồm các thông tin về độ tuổi, giới tính, lối sống, tình trạng hôn nhân, trình độ giáo dục, nghề nghiệp.

+ Độ tuổi và giới tính:

Vì ban đầu mình chỉ chọn nam, nên bạn có thể thấy 100% là nam

Mình chỉ xét 20 đến 30 tuổi nên trong đó bao gồm 18 đến 24 tuổi chiếm 55%, 25 đến 34 tuổi chiếm 46%.

+ Tình trạng quan hệ

Độc thân là 80% và đang hẹn hò là 20% . Lúc đầu thiết lập mình đã chọn 2 đối tượng này, chủ yếu mình muốn nhắm tới những người chưa lập gia đình.

+ Trình độ học vấn

30% trình độ trung học, 68% trình độ đại học và chỉ 2% trình độ cao học.

Lưu ý những dữ liệu này chỉ mang tính tương đối , không thể tuyệt đối. Vì có rất nhiều user khai thông tin không chính xác. Mà tất cả thông tin này có được là do Facebook lấy từ sự khai báo của user.

+ Chức danh nghề nghiệp

Điều này cho thấy với lượng khách hàng mình đang nghiên cứu, có nhiều người đang làm các ngành nghề thuộc nghệ thuật, giải trí, thể thao và truyền thông,…

3.2. Lượt thích trang

– Hạng mục hàng đầu : Nếu bạn còn nhớ lúc mới tạo tài khoản thì Facebook có hỏi bạn 1 số sở thích, bảng này sẽ thống kê các top đầu được thích nhiều nhất của lượng audience bạn đã chọn. Bạn có thể thấy những chủ đề được thích nhiều nhất đối với audience của mình được hiển thị như bảng dưới đây:

 

– Lượt thích trang: Dựa vào lượt thích các Fanpage của lượng audience đang xét đến, Audience insights sẽ hiển thị top đầu các trang có khả năng liên quan đến tệp đối tượng của bạn nhiều nhất.

 

Liên quan là xếp hạng độ liên quan của page đó đối với audience của bạn dựa vào số lượng like page trong tổng số audience. Chỉ số này sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến 10, 1 là có liên quan nhiều nhất và 10 là có liên quan ít nhất.

Đối tượng là số lượng người trong audience của bạn đã like trang. Mức độ yêu thích là mức độ quan hệ giữa audience và trang. Chỉ số mức độ yêu thích và số lượng audience đã like page ảnh hưởng trực tiếp đến độ Liên quan.

3.3. Vị trí

Ở tab này bạn sẽ xem được trong tệp đối tượng bạn đang tìm hiểu  thì dân số sẽ nằm ở thành phố nào nhiều nhất, quốc gia nào nhiều nhất và sử dụng ngôn ngữ gì nhiều nhất. Như audience của mình đang xét đến thì dân số từ TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là nhiều nhất.

3.4. Hoạt động

Ở Tab này bạn sẽ có được các thông tin :

– Tần suất hoạt động: Dựa vào hoạt động của người dùng thì Facebook sẽ hiển thị số lượng like page trung bình của tất cả audience mà bạn đang nghiên cứu, số lượng bình luận, like bài viết, share bài viết, nhận khuyến mãi, nhấn vào quảng cáo trong 30 ngày gần nhất. Bạn có thể so sánh con số này với 1 lượng audience khác hoặc so sánh với mặt bằng chung của Facebook, tùy vào mục đích sử dụng.

– Người dùng thiết bị: (Thiết bị người dùng sử dụng) Bạn có thể xem qua audience của bạn phần lớn sử dụng thiết bị gì để online Facebook trong 30 ngày qua

Sử dụng Facebook Audience Insight thế nào để target hiệu quả ?

Bên trên là tất cả những gì bạn có thể làm và thu thập được từ việc nghiên cứu bằng công cụ Audience Insight của Facebook. Tuy nhiên, nếu các nhà quảng cáo chỉ sử dụng Audience Insight để nghiên cứu và Target đối tượng mục tiêu thì ai cũng như ai, và sẽ không có sự khác biệt.

Lời khuyên của mình là bạn cần có những tư duy cảm tính, nghiên cứu bên ngoài thông qua các phương tiện như : Google search, tìm hiểu sở thích, hành vi, lối sống của tệp đối tượng bạn muốn nhắm đến. Rồi sau đó, tổng hợp lại mang vào Audience Insight kiểm tra lại hoặc phân tích thêm.

Làm quảng cáo bạn phải luôn kết hợp linh hoạt giữa tư duy, vốn kinh nghiệm của một người làm quảng cáo và kết hợp với công cụ. Và Audience Insight chính là công cụ giúp bạn khai thác dữ liệu chính xác từ Facebook cho các mục đích tiếp thị của bạn. Hãy sử dụng Audience Insight một cách thông minh và hiệu quả để có thể khai thác tối đa sức mạnh của nó nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *