ban-hang-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

Hướng dẫn kinh doanh online trên Facebook cho người mới bắt đầu

Ngày nay, Facebook không chỉ là một mạng xã hội, một cộng đồng giao tiếp giữa người với người. Mà Facebook còn là một kênh bán hàng tuyệt vời danh cho các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh online. Với số lượng người dùng ngày một tăng, Facebook đã trở thành một kênh bán hàng rất tiềm năng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bắt đầu sao cho hiệu quả. Thấy người khác bán hàng trăm, hàng nghìn đơn mỗi ngày, nhiều người lầm tưởng việc bán hàng trên Facebook rất đơn giản. Tuy nhiên, đến khi họ bắt tay vào làm thì thực tế không hề đơn giản, mỗi ngày chỉ lèo tèo vài đơn. Vậy làm thế nào để việc bán hàng trên facebook được hiệu quả?  Bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách tôi và những người thành công khác đã làm để dễ dàng bán được hàng trên thị trường đầy tiềm năng này. Hãy theo dõi nhé!

Bạn có thể bán hàng ở đâu trên Facebook?

Để bán hàng trên Facebook, trước tiên bạn cần phải có một tài khoản cá nhân. Từ tài khoản cá nhân đó, bạn có thể tạo Fanpage hay thành lập các group hoàn toàn miễn phí.

Có thể nói, ở đâu có khách hàng thì ở đó bán được hàng. Vì thế, bạn có thể bán hàng mọi nơi trên Facebook. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, nền tảng trên Facebook được phân ra là Profile, Group và Fanpage.

  1. Profile (trang cá nhân):Mỗi tài khoản Facebook được tạo mới sẽ có một profile. Đây chính là trang cá nhân của bạn. Vì thế bạn có thể chia sẻ bất kỳ thông tin gì mà bạn muốn, kể cả các bài bán hàng, quảng cáo sản phẩm…
  2. Group (nhóm):Một tài khoản có thể tham gia vào nhiều nhóm khác nhau hoặc bạn cũng có thể tự tạo nhóm cho mình.
  3. Fanpage (Trang):Từ tài khoản cá nhân của bạn, bạn có thể tạo ra được nhiều fanpage hoặc theo dõi các fanpage của người khác.

Để khai thác tối đa hiệu quả việc bán hàng trên Facebook, bạn cần phải tìm hiểu và nắm được cơ chế hoạt động của 3 nhóm trên để có tương tác với khách hàng hiệu quả nhất.

Hướng dẫn bán hàng online trên Facebook cho người mới bắt đầu

1. Cách bán hàng trên profile cá nhân

Để có một profile cá nhân hoàn hảo cho việc bán hàng, khi tạo tài khoản bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của mình (bao gồm họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ, ảnh đại diện, ảnh bìa….). Thông tin của bạn càng rõ ràng và minh bạch thì bạn càng tạo được sự uy tín đối với khách hàng.

Lưu ý: với tên người dùng, bạn nên để đúng tên thật của mình để tăng độ nhận diện của bạn trên Facebook. Không nên dùng các nick name khó nhớ, điều này sẽ khiến hình ảnh của bạn không được tốt trong mắt khách hàng. Đối với ảnh đại điện, bạn hãy sử dụng ảnh chân dung của mình được chụp trong khoảng thời gian gần nhất.

 

Trước khi quyết định kinh doanh một ngành hàng nào đó, chắc hẳn bạn cũng đã nghiên cứu qua sản phẩm và khách hàng mục tiêu của mình. Hãy dùng tài khoản cá nhân của bạn để kết bạn với tệp khách hàng mục tiêu mà bạn đã nghiên cứu. Hãy làm bạn với họ trước khi chúng ta bán, bán qua bạn bè lúc nào cũng dễ và uy tín hơn.

Lưu ý: Mỗi số điện thoại và Email có thể tạo một tài khoản trên Facebook, do đó bạn có thể dùng nhiều email và số điện thoại khác nhau để tạo nhiều nick phục vụ cho mục tiêu tiếp cận khách hàng. Nếu bạn kinh doanh sản phẩm cho nam thì tạo các nick hot girl, đối tượng nữ thì tạo thêm nick hot boy…Thời điểm mới tạo nick là thời điểm rất quan trọng bởi Facebook sẽ đề xuất bạn bè cho chúng ta kết bạn.

Mỗi tài khoản trên Facebook có thể kết bạn tối đa 5000 người. Do đó, bạn hãy tận dụng điều này để kết bạn với tất cả khách hàng tiềm năng của bạn. Sau một thời gian, hãy lọc lại list friend của bạn, xóa bỏ đi những người bạn không tương tác và dành những vị trí đó cho các khách hàng tiềm năng mới. Điều này giúp cho profile cá nhân của bạn có tương tác tốt hơn.

2. Cách bán hàng trên group Facebook

Bạn có thể tự xây dựng cho mình một group, sau đó mời các đối tượng mục tiêu tham gia. Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian và đòi hỏi bạn phải kiên trì. Để group có hoạt động và tương tác tốt, bạn phải là người thường xuyên chia sẻ giá trị. Đồng thời cần đặt ra những quy tắc để xét duyệt nội dung. Tuy mất khá nhiều công sức, nhưng khi cộng đồng của bạn đủ lớn thì việc bán hàng của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào các group facebook đã có sẵn, hãy sử dụng thanh tìm kiếm và search với các key mục tiêu (nên tập trung vào các nhóm cộng đồng vì ở đó có thành viên đông và tương tác tốt nhất).

 

Sau khi tìm kiếm, bạn nên chia ra làm 2 danh sách:

– Danh sách 1: Gồm các nhóm chất lượng để bạn hiện diện với tư cách là một chuyên gia trong ngành và hãy thường xuyên chia sẻ giá trị (Đây là nhóm bán hàng chính)
– Danh sách 2: Nhóm kém chất lượng chủ yếu kéo tương tác, và tìm kiếm bạn bè.

Với các nhóm trong danh sách 1 bạn hãy tập trung tạo giá trị, không nên quảng bá hay đăng bài bán hàng lộ liễu. Tùy vào quản trị viên và quy định của group mà bạn hãy khai thác cho phù hợp để tránh xóa khỏi nhóm hoặc không được duyệt bài. Nhóm mà càng chặt thì càng chất lượng.

Với các group trong danh sách 2 sẽ kém hơn. Nhóm này thường được tạo ra rồi để đó, không có người kiểm duyệt. Nhưng có một mẹo là chú ý mấy nhóm có tên là dịch vụ, sản phẩm bởi nhiều người dùng có xu hướng tìm kiếm các nội dung này trên facebook. Nhóm này các bạn nên đẩy các bài viết để kiếm tương tác, và nếu có khách hỏi thì chú ý kiếm tra và comment.

3. Cách bán hàng trên Fanpage Facebook

Với mỗi tài khoản Facebook cá nhân, bạn có thể tạo được nhiều Fanpage khác nhau. Hãy tạo Fanpage với tên thương hiệu, thông tin mô tả rõ ràng, ảnh đại diện và ảnh bìa thật đẹp để thu hút các lượt thích trang tự nhiên (do facebook đề xuất những fanpage mới).

Số lượt thích trang nhiều không đồng nghĩa với việc bán sẽ bạn được hàng nhiều. Tuy nhiên, số like này sẽ góp phần làm tăng độ uy tín của bạn trên môi trường trực tuyến. Thông thường một fanpage bán được hàng và tạo uy tín sẽ có trên 5k like. Để tạo ra 5k like này thì các bạn có thể mua like từ các dịch vụ tăng like trên thị trường.

Fanpage phải tạo các nội dung thu hút, và post bài vào những thời điểm vàng trong ngày để có được tương tác tốt nhất. Nội dung được facebook ưu tiên hiển thị cho người dùng là video, hình ảnh, văn bản và cuối cùng là liên kết. Nếu bạn không biên tập được video hãy sử dụng hình ảnh thật bắt mắt.

 

Quảng cáo Facebook là một công cụ mạnh mẽ để xúc tiến hoạt động kinh doanh trên Facebook. Hãy tập chạy quảng cáo, không có fanpage nào bán hàng tốt mà không quảng cáo. Quảng cáo facebook không khó nhưng để tối ưu và am hiểu về người dùng thì không phải ai cũng làm được. Hãy tham gia các nhóm chia sẻ kiến thức chạy Quảng cáo Facebook để update cho mình những kiến thức mới nhất nhé!

Tóm lại, để bán được hàng trên Facebook đòi hỏi bạn phải hiểu bản chất của kênh này hoạt động như thế nào. Từ đó xây dựng cho mình những nền tảng bán hàng tốt nhất như: Facebook Profile, Fanpage & Group Facebook. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *