Marketing 0 dong

8 nguyên tắc cần biết khi làm Marketing 0 đồng

Nếu bạn là một Marketer hoặc một nhà Kinh doanh, chắc hẳn cũng đa nghe qua kế hoạch Marketing 0 đồng? Bạn hoàn toàn có thể thực hiện và triển khai các giải pháp Marketing trên môi trường trực tuyến mà không tốn bất cứ chi phí nào.

Hiện nay, Facebook đang là mạng xã hội có nhiều người dùng nhất. Và con số đó ngày càng tăng. Đồng thời, chi phí quảng cáo trên kênh này thấp hơn rất nhiều so với các kênh  truyền thông khác. Đây cũng chính là lý do tại sao Facebook lại là kênh truyền thông có số lượng doanh nghiệp và người kinh doanh, bán hàng online lựa chọn nhiều nhất.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể triển khai các giải pháp Marketing 0 đồng hiệu quả trên nền tảng này mà không tốn một đồng chi phí nào, nếu bạn tuân theo các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc số 1: Có qua có lại

EdgeRank là thuật toán của Facebook, quyết định những gì sẽ xuất hiện trên News Feed của user. Điều này có nghĩa là khi bạn tương tác với bạn bè của mình nhiều hơn và thường xuyên hơn, với các động tác như like, share, comment, reaction… thì sẽ có tác dụng tăng trưởng tương tác 2 chiều. Nếu không tương tác thì khi bạn post một bài viết lên dòng thời gian, bạn bè của bạn sẽ không thấy bài viết đó. Điều này lý giải cho việc tại sao nhiều người có tới 5.000 bạn bè nhưng khi đăng bài lên rất ít người xem, bởi vì trước đó bạn không tương tác với họ.

Hiện nay trên Facebook cá nhân có một số dạng bài đăng có tỷ lệ Reach tự nhiên rất khả thi, đó là: thay Avatar, tạo sự kiện, Live Stream.

Nguyên tắc số 2: Post bài theo tỉ lệ 80/20

Hiện nay, nhiều người bán hàng trên Facebook đang lầm tưởng một việc “post càng nhiều bài càng tốt”. Nhưng, bạn đã thử tưởng tưởng cảm giác của những người bạn bè của mình trên Facebook chưa? Hằng hàng, trên newsfeed của họ liên tục xuất hiện quá nhiều bài post của bạn – họ sẽ rất khó chịu và cảm thấy nhàm chán.

Vì thế, để đăng bài trên Facebook mang lại hiệu quả và có tương tác tốt, bạn nên áp dụng quy luật 80/20. Có nghĩa là theo tỉ lệ 1:5, một ngày bạn không nên đăng quá 5 bài, trong đó có 4 bài chia sẻ giá trị, lợi ích cho người đọc cùng 1 bài bán hàng là chuẩn nhất.

Nguyên tắc số 3: Đăng bài vào giờ vàng

Khi post bài lên Facebook, nhiều người có thói quen rảnh lúc nào post lúc đó. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng bài viết chỉ được nhiều người nhìn thấy nhất vào lúc mới đăng. Vì vậy,  bên nên chọn những khung giờ vàng, có nhiều người Online nhất mà chia sẻ.

Bạn có thể tham khảo những khung giờ vàng post bài trong ngày dưới đây:

– Buổi sáng: 6h00 – 8h00. Nhiều người có thói quen thức dậy sẽ check tin nhắn và lướt Facebook. Hoặc tranh thủ lướt Facebook trong lúc ăn sáng.

– Buổi trưa: 11h00 -14h00. Khoảng thời gian này có nhiều người nghỉ trưa nên lượng người online khá nhiều. Nên chọn khoảng thời gian này sử dụng khung giờ chính trong ngày.

– Buổi chiều: 16h00 – 17h00. Đây cũng là một khung giờ trực tuyến nhiều, nhưng ít hơn buổi trưa.

– Buổi tối: 20h00 – 21h00. Đây là khoảng thời gian nhiều người ăn tối xong và nghỉ ngơi, giải trí. Nên đây cũng là lúc Facebook có nhiều người trực tuyến nhất.

– Buổi khuya: 22h00 – 00h00. Thời điểm này cũng có rất nhiều người dùng Online, tuy nhiên họ lại ít khi ra quyết định mua hàng vào lúc này.

Nguyên tắc số 4: Chia sẻ giá trị

Hàng ngày, có hàng trăm, hàng nghìn loại thông tin khác nhau được người dùng chia sẻ trên Facebook với đủ các chủ đề, thể loại khác nhau. Làm cho chất lượng thông tin rất loãng và không có nhiều giá trị. Nếu bạn là một người dùng profile cá nhân của mình để bán hàng thì bạn nên chia sẻ cho người dùng những thông tin có giá trị.

Nếu bạn là người mua bán mỹ phẩm thì hãy chia sẻ các chủ đề như: làm sao để da mặt bớt mụn và trắng sáng, các bước trang điểm đơn giản tại nhà, những loại dưỡng chất tốt cho da,…

Nếu bạn là một người có ngoại hình ưa nhìn, lại tự tin ăn nói trước ống kính. Bạn có thể dùng cách thức Livestream để chia sẻ trực tuyến trên các group hoặc newsfeed để xây dựng giá trị cho cộng đồng. Theo quy luật, 3 lần thì nhớ, 9 lần thì tin, 90 lần thì trở thành thói quen. Và nếu lặp lại một việc 10.000 giờ, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Lâu dần, hình ảnh của bạn sẽ đi vào trong tâm trí người xem.

Nguyên tắc số 5: Hãy nổi bật giữa đám đông

Bạn nên tham gia nhiều group liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình để tiếp cận được các thành viên và chia sẻ các giá trị tới họ. Bạn cần lưu ý chỉ nên chia sẻ giá trị chứ không nên đăng tải bài viết bán hàng. Vì mỗi group được tạo ra đều có một nội quy riêng và đó là nguyên nhân một số người đăng bài vào group không được duyệt, vì đó là nội dung mang tính cá nhân nhiều hơn là chia sẻ giá trị tới cộng đồng.

Bên cạnh đó, bạn có thể xây dựng một group do bạn quản lý và duy trì nó. Bạn có thể chỉ mất 5 phút để tạo một group, nhưng để duy trì được nó bạn phải tốn rất nhiều công sức, như kiểm duyệt bài cho đúng với chủ đề (xóa và chặn những thành phần chuyên gửi tin rác bài bán hàng), duyệt người vào group, đăng bài để tạo ra được nhiều giá trị… Các thành viên sẽ không tương tác nếu group của bạn nhàm chán, rồi họ sẽ “thoát ra” hoặc để lâu dần sẽ trở thành group “chết”.

Khi group to lên, bạn đủ nội lực đặt banner tiếp thị món hàng của mình hoặc ghim bài lên đầu tiên. Group cũng là nguồn bán hàng cực tiềm năng

Nguyên tắc số 6: Kết bạn đúng phân khúc

Nhiều người mang suy nghĩ “Kết bạn càng nhiều thì khả năng bán hàng càng cao”. Tuy nhiên, nó chỉ đúng khi bạn kết bạn với đúng phân khúc khách hàng của mình. Không thể nào danh sách bạn bè của bạn toàn là sinh viên, nhưng bạn lại kinh doanh các sản phẩm cao cấp, đắt tiền. Điều này hoàn toàn không khả thi.

Vậy làm sao để kết bạn đúng người? Đơn giản: khi bạn san sẻ một vấn đề liên quan đến sản phẩm của bạn vào group liên quan, bạn nhận được sự ủng hộ của mọi người thông qua các comment, like, share… Hãy kết bạn với những người đó là chính xác nhất.

Lưu ý, mỗi profile cá nhân trên Facebook chỉ kết bạn được với tối đa 5000 người. Do đó bạn nên thường xuyên lọc lại danh sách bạn bè của mình, hãy xóa đi những người không tương tác và tìm những người bạn mới có quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Nguyên tắc số 7: Thông tin rõ ràng, minh bạch

Trên môi trường online, uy tín luôn được xem trọng và đặt lên hàng đầu. Do đó, tất cả thông tin bạn cung cấp trên profile cá nhân của mình cần phải rõ ràng, chính xác và minh bạch. Bạn cần lưu ý một số điểm như:

– Avata phải để hình thật, là hình chân dung của bạn được chụp trong thời gian gần đây nhất và phải thể hiện được sự nghiêm túc (không nên dùng avata bằng động vật, khung cảnh, chữ viết…).

– Thông tin trên trang phải rõ ràng như: họ và tên, tuổi, thư điện tử, số điện thoại, địa chỉ, web, quan điểm sống…

Trên đây là một số điều cần lưu ý để triển khai một chiến lược Marketing 0 đồng hiệu quả. Hãy thực hiện ngay hôm nay để cảm nhận được những giá trị mà những gì bạn làm mang lại. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *