7 Bước để bắt đầu bán hàng online hiệu quả năm 2020

Hẳn bạn đã biết bán hàng online đang là xu hướng kiếm tiền, tăng thu nhập được yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên làm thế nào để bắt đầu bán hàng online cho hiệu quả. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc kinh doanh Online của mình, tôi sẽ chia sẻ cho bạn các bước để bắt đầu việc bán hàng online hiệu quả năm 2020.

Bước 1: Tìm kiếm và xác định nhu cầu thị trường

Việc đầu tiên trước khi bắt đầu bán hàng online bạn cần làm là tìm kiếm và xác định nhu cầu thị trường bạn đang nhắm tới. Bạn cần xác định được:
– Sản phẩm đang thịnh hành
– Nhu cầu của khách hàng về các mặt hàng bạn nhắm tới
– Khách hàng đang cần gì ở mặt hàng của bạn
– Những ai đang làm tốt việc bán hàng online mặt hàng của bạn
– Khách hàng bạn nhắm tới thường xuát hiện trên những kênh nào
– Những ảnh hưởng của thị trường hiện tại tới việc bán hàng online
Tuy nhiên, làm sao để bạn làm điều này tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm các công cụ phân tích thị trường như trending hay lên các trang nhóm facebook và tìm kiếm những người đang bán hàng tốt để học hỏi.

Bước 2: Lựa chọn kênh phát triển bán hàng online

Đây là bước vô cùng quan trọng! Việc lựa chọn kênh bán hàng lúc khởi điểm sẽ quyết định rất lớn đến hoạt động bán hàng online của bạn.

Vậy nếu bạn là một newbie, tôi khuyên bạn nên đẩy mạnh vô kênh facebook và instagram. Đây là 2 kênh bán hàng đơn giản và hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại.
Và một lời khuyên của tôi dành cho bạn: “Hãy tạo ra nhiều tệp khách hàng tốt nhất có thể trên kênh bạn chọn và xây dựng thương hiệu cho bạn => Xác định mình là chuyên gia”. Đây là việc khá ít người làm được, nhưng khi bạn làm được điều đó, việc bán hàng online sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Bước 3: Lên nội dung bán hàng cho sản phẩm

Sau khi bạn đã lựa chọn kênh bán hàng online cho mình, việc cần làm tiếp theo là xây dựng nội dung cho nó. Trong thực tế, đa phần các cá nhân bán hàng đều không làm tốt điều này.

Bạn có thể dễ dàng thấy rằng, đa phần những người bán hàng online cá nhân họ tạo “reach” từ khách hàng rất kém. Nội dung bán hàng của họ mang tính chất một chiều và không đem lại tương tác từ khách hàng. Một số ít khác họ hiệu quả hơn khi xây dựng các page trên Facebook và chạy quảng cáo.

Để mang lại hiệu quả và có sự tương tác tốt với khách hàng, bạn cần xây dựng tốt nội dung cho bài đăng trên fanpage, trên cộng đồng, trên Website và cả trên Profile.

Bước 4: Chạy quảng cáo thu hút khách hàng

Như đã nói, việc bán hàng online trên profile sẽ cần rất nhiều thời gian để bạn có thể mang về chuyển đổi đều. Vậy nên đừng bỏ qua việc chạy quảng cáo.

Chạy quảng cáo là chiến lược đem lại tiền triệu mỗi ngày nếu như bạn bỏ ra chút thời gian tìm hiểu và áp dụng thử các chiến dịch. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng những mẹ bỉm sữa hay sinh viên tham gia bán hàng online lại bỏ qua kênh này, “thật lãng phí!”.

Bước 5: Tạo uy tín cho thương hiệu qua Dịch vụ PR

Tại sao bạn lại cần đến tạo dựng thương hiệu ngay cả khi bạn là một cá nhân bán hàng online? Câu trả lời chính là để tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ và đặc biệt xây dựng niềm tin cho khách hàng.

Khách hàng mua hàng online họ luôn muốn NGON, BỔ, RẺ và vì họ gặp quá nhiều thương hiệu “rẻ mà không bổ” dần làm mất niềm tin của người mua hàng vào chất lượng.

Đây là lý do mà bạn cần xây dựng thương hiệu của mình. Rẻ cho ra rẻ, hay hàng chính hãng cho ra hàng chính hãng. Cách thường thấy nhất là việc đẩy mạnh Brands trên kênh profile, trên kênh Fanpage. Tuy nhiên, cần thời gian rất lâu để họ có thể tin bạn.

Vậy nếu bạn đi thuê bài PR cho mình thì sao nhỉ? Khách hàng biết đến bạn thông qua website uy tín (Người dùng rất thích tìm kiếm điều này), khách hàng hiểu hơn về bạn, về sản phẩm của bạn. Và nếu như bạn là doanh nghiệp, bạn có website thì đây sẽ là bước đà tăng trưởng cho website của bạn.

Bước 6: Tận dụng các giải pháp bán hàng online

Ngày nay đã có quá nhiều đối thủ mạnh xuất hiện ngăn cản công việc bán hàng online của bạn. Bạn cần phải cố gắng bắt đầu thật tốt để lấy lợi thế cạnh tranh và giành khách hàng về cho mình.
Một trong những cách giúp bạn là tận dụng các giải pháp bán hàng online. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng online hay sử dụng những giải pháp bán hàng mà đối thủ bạn đang sử dụng (Đây cũng là cách tôi làm, tôi tham khảo chiến lược của đối thủ và áp dụng những chiến lươc phù hợp cho mình).

Một số giải pháp khá hay bạn có thể tham khảo:

– Xây dựng nội dung bán hàng thu hút theo lộ trình
– Tận dụng các chiến dịch quảng cáo
– Tận dụng Email marketing trong việc xây dựng quan hệ với khách hàng
– Xây dựng phễu khách hàng tự động

Bước 7: Đẩy mạnh bán hàng đa kênh tiếp cận nhiều tệp khách hàng

Khách hàng sau một thời gian rất dễ “lờn” với thương hiệu của bạn. Rồi sẽ đến thời điểm bạn cần mở rộng hơn tệp khách hàng của mình. Đây là lý do bạn nên đẩy mạnh bán hàng đa kênh.

Ví dụ như thời điểm sau covid, kênh tiktok đang đem lại tiềm năng rất lớn. Số lượng người dùng và chia sẻ video tăng lên chóng mặt. Đây cũng là lúc các chuyên gia bán hàng online trên tiktok xuất hiện với mục đích bán hàng hay khai thác người dùng. Và nếu như bạn không nhảy chân vào trước đối thủ, sẽ rất khó để bạn có thể chen chân sau này.

Trên đây là 7 bước trong cách bán hàng online giúp bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ hình thức này. Mong rằng những kinh nghiệm trên có thể giúp bạn khởi đầu thành công. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *