5 lý do khiến quảng cáo Facebook không ra đơn hoặc ra đơn rất ít

Có rất nhiều lý do, yếu tố ảnh hưởng đến giá chạy quảng cáo và ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

Dưới đây là 5 lý do cơ bản nhất mà hầu hết những nhà quảng cáo từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp cũng thường hay mắc phải.

1. Ngân sách thấp

Bản chất của Facebook là phân phối ngẫu nhiên nên đôi khi bạn mới chạy ở một mức ngân sách quá nhỏ nên không thể nói lên được kết quả gì.

Một trường hợp khác là bạn bán sản phẩm giá khá cao nhưng ngân sách lại quá bé nên dẫn đến không thể ra được khách hàng.

Nói chung, giá tiền để bạn mang về 1 đơn hàng nó sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Đối thủ cạnh tranh
  • Thị trường
  • Ngách sản phẩm
  • Và đặc biệt là giá bán.

2. Target (nhắm mục tiêu sai về mặt kỹ thuật lẫn tư duy)

Trước đây ở cái thời 2015 – 2019, rất nhiều người tập trung vào target và mỗi khi chạy không ra đơn thì sẽ đổ lỗi là do target sai. Nhưng ngày nay, Facebook đã giảm tầm quan trọng của việc target bởi vì những target đó đôi khi không chính xác và chỉ mang tính tượng trưng mà thôi.

 

Thay vào đó, Facebook đã cải tiến máy học (machine learning) và sẽ tự động học hành vi, sở thích của người dùng rồi tự động đưa mẫu quảng cáo tới người nào mà nó cảm thấy phù hợp. Nếu để ý thì bạn sẽ thấy có những người target theo kiểu “có tâm”, chi tiết cũng chả bằng những người target sơ sài.

Tóm lại, bản chất của việc target trong thiết lập quảng cáo Facebook hiện nay đã rất đơn giản. Không hề có sự khẳng định rằng bạn chỉ cần set up quảng cáo & target hệt như mình là sẽ bán được hàng.

3. Sản phẩm không phù hợp để bán ở Facebook

Người dùng mua hàng ở Facebook là rất cao nhưng không phải đối với tất cả các sản phẩm.

Đối với một số sản phẩm có giá trị thấp như bánh kẹo, rau củ, trái cây, khăn tắm,… Khi chạy quảng cáo thì sẽ bán được, nhưng bạn sẽ bị lỗ về tiền chạy quảng cáo bởi đây là các dòng sản phẩm phổ thông, ra tạp hoá gần nhà là có và lợi nhuận không cao, nếu không muốn nói là cực cực thấp.

Một trường hợp khác là bán các sản phẩm giá trị cao. Ví dụ như: bán bàn ghế, đồ cỗ quý hiểm, các cây cảnh, xe hơi, bất động sản,… giá từ vài chục triệu đến vài tỉ thì rất khó để bán được ở trên Facebook.

Nhiều người chạy quảng cáo về bất động sản chỉ để lấy được data của người quan tâm về bất động sản. Sau đó mang những lead thu thập được về chăm sóc, đưa vào phễu rồi mới đến bước bán hàng. Đây là các ngành hàng cực kỳ khó bán trực tiếp thông qua quảng cáo và bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn để tiếp cận.

Thực ra cái gì cũng bán được ở Facebook cả, trừ các sản phẩm mà Facebook cấm chạy quảng cáo thôi. Nhưng quan trọng nhất là bán làm sao để có lợi nhuận nữa thì đó mới là vấn đề bạn nên tập trung suy nghĩ và lựa chọn lại sản phẩm.

4. Lựa chọn sai hình thức chạy quảng cáo

Hãy để ý là hầu hết các nền tảng cho phép bạn chạy quảng cáo thì họ đều chia ra làm nhiều dạng mục tiêu chiến dịch tùy thuộc vào mục đích mà bạn muốn, đây là một điều rất quan trọng mà nhiều người bỏ qua.

Hình thức chạy quảng cáo sẽ giúp Facebook biết là bạn đang muốn hướng đến cái gì và từ đó tối ưu cho bạn.

Ví dụ với mặt hàng ốp lưng điện thoại: Mình sẽ đặt mục tiêu là có nhiều khách hàng inbox tới Fanpage để mình bán hàng và re-marketing lại bằng chatbot sau đó nữa. Nên mình sẽ chọn mục tiêu là “tin nhắn“. Lúc này Facebook sẽ đưa mẫu ads tới tệp khách hàng có hành vi thường xuyên mua hàng thông qua việc nhắn tin với Fanpage.

Ngược lại, khi mình bán các sản phẩm làm đẹp giá cao thì mình sẽ chạy chuyển đổi. Vì lúc này mình sẽ muốn khách hàng điền thông tin họ vào và telesale bên mình gọi đến tư vấn thêm thì sẽ chốt đơn hiệu quả hơn.

Nhiều bạn chạy các sản phẩm đắt tiền ở dạng tương tác thì đôi khi sẽ có rất nhiều comment, like, share nhưng đơn hàng lại rất ít.

Bạn cần phải xác định được mục tiêu trước khi khi chạy ads là lấy thông tin khách, inbox, tương tác, tạo brand, like, share,… từ đó Facebook sẽ giúp bạn đạt hiệu quả chiến dịch cao hơn.

5. Mẫu quảng cáo

Trong paid traffic thì ngoài ngân sách & khả năng tạo chiến dịch, mẫu quảng cáo là yếu tố then chốt vì đây chính là những gì khách hàng tiềm năng của bạn nhìn thấy khi lướt newsfeed.

Trong mẫu quảng cáo sẽ chia ra làm 2 thành phần:

– Nội dung chữ (text)

– Hình ảnh/ video (creatives)

Với mình, content quyết định 80% thành bại của chiến dịch mà bạn đang triển khai.

 

Khi bạn chạy quảng cáo, thứ giao tiếp với khách hàng chính là content và nếu content không hay thì sẽ không ai muốn mua. Ngược lại nếu content hay, đánh trúng tâm lý nhiều người thì sẽ có rất nhiều người muốn mua.

Tuy nhiên, nếu bạn là một copywriter hay người có khả năng sáng tạo câu chữ để viết nên những caption bán hàng, câu chuyện bán hàng thật thu hút nhưng về hình ảnh sản phẩm, video quảng cáo quá xấu không có gì đặc biệt thì cũng chẳng thuyết phục được khách hàng.

Hãy thử đặt bản thân vào vị trí của khách hàng, bạn có muốn mua một sản phẩm mà nhìn vào thôi đã thấy xấu và không có hứng thú không?

Chắc chắn là không rồi, ngày nay việc target và các thủ thuật chạy quảng cáo đã được Facebook giảm nhẹ đi rất nhiều. Facebook mong muốn những người làm quảng cáo như chúng ta tập trung vào content để mang lại trải nghiệm mua hàng tốt hơn với người dùng.

 

4 cách khắc phục vấn đề chạy “lỗ” hoặc không ra đơn

1. Tăng ngân sách và mở rộng tệp khách hàng

Khi chạy ở mức ngân sách nhỏ và kết quả là không ra được đơn hàng hoặc inbox thì bạn nên tăng ngân sách lên thêm một tí nữa để xem các chỉ số như thế nào rồi đánh giá kết quả nhé.

Thông thường khi test 1 campaign nào đó thì bạn nên làm vài nhóm với mức ngân sách trung bình từ 50.000đ/nhóm hoặc trên 100.000đ/nhóm và chạy liên tục 1-2 ngày để đánh giá, đừng vội kết luận và bỏ cuộc quá sớm.

Ngoài ra, thì bạn có thể thử các target khác nhau để mở rộng tệp khách hàng, xem là target vào tệp nào thì sẽ được đơn hàng tốt.

2. Đổi sản phẩm

Đôi khi sản phẩm bạn lựa chọn nó quá dở (bao bì, công dụng, giá bán) nên dù chạy quảng cáo mấy cũng ra đơn cực ít và thậm chí là không có đơn.

Lúc này, việc bạn cần làm đó là thay đổi sản phẩm khác để kinh doanh. Bạn có thể đi spy ads của nhiều đối thủ khác hoặc lên các nơi mua hàng sỉ để tìm ý tưởng về các mặt hàng mới phù hợp với xu hướng và sự thay đổi hành vi mua hàng của người dùng.

3. Thay đổi hình thức chạy quảng cáo

Trước giờ mình vẫn thấy hình thức chạy messenger để thu người dùng vào chatbot và hình thức chạy web converstion là 2 hình thức chạy bán hàng hiệu quả nhất trên Facebook.

Chạy messenger thì sẽ đơn giản hơn nhưng bù lại bạn sẽ phải có kịch bản và thuê nhân viên tư vấn cho khách qua messenger, còn đối với hình thức chạy chuyển đổi thì bạn sẽ cần có telesale để gọi lại và tư vấn cho khách.

Còn đối với các hình thức chạy như tương tác hoặc Click to Web (CTW) thì sẽ không hiệu quả bằng Messenger và Website Converstion. Click to web sẽ phù hợp với những ai bán hàng ở các sàn TMĐT, bạn có thể lấy link của shop và chạy click to web. Sau đó các sàn TMĐT sẽ tự động re-marketing lại và bạn sẽ dễ dàng tiếp cận lại với khách mà không tốn thêm chi phí.

Mỗi sản phẩm sẽ có đặc điểm và phù hợp với cách chạy khác nhau, mình không đưa ra công thức chung và không khuyên bạn nên chạy cái gì, bạn cần phải suy nghĩ, test và chọn ra hình thức chạy phù hợp.

Ví dụ như một số spa, thẩm mỹ viện,… thì họ sẽ chạy theo dạng điền form đăng ký và gọi lại tư vấn. Những khách hàng từ 30+ trở lên họ thường bận rộn và muốn được người khác gọi tới tư vấn để tiết kiệm thời gian hơn.

Hoặc một số sản phẩm như áo thun, giày dép,… chỉ cần xem các hình ảnh và nhắn thông tin đặt hàng với Fanpage là được.

4. Sửa mẫu quảng cáo

Content ads là phần khó nhất, vì nó mang tính sáng tạo và đòi hỏi bạn phải thấu hiểu được insight của khách hàng. Khi chạy quảng cáo không hiệu quả thì bạn hãy thử đổi sang một content ads khác hấp dẫn hơn & hình ảnh đẹp hơn content cũ. Thử làm thêm nhiều mẫu nữa để thực hiện A/B testing xem cái nào có hiệu quả và được người dùng bấm vào xem nhiều.

Hành vi người dùng ngày nay đã thay đổi rất nhiều, họ muốn thấy các sản phẩm mang tính cá nhân hóa, chỉ cần nhìn vào khiến họ liên tưởng ngay sản phẩm đó là giành cho họ thì khả năng cao họ sẽ mua.

Để tạo ra một mẫu content ads tốt thì bạn sẽ cần phải tự spy đối thủ, tự sáng tạo và testing rất nhiều.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *