10-bi-quyet-tang-gia-tri-don-hang-trung-binh-trong-ban-hang-online

10 bí quyết tăng giá trị đơn hàng trung bình trong bán hàng online

Trong bán hàng online, thông thường khách hàng của bạn chỉ mua những gì họ đang tìm kiếm. Vì vậy, những người bán hàng nghĩ rằng chỉ cần làm mọi cách để thu hút được khách hàng và chuyển đổi họ thành người mua hàng thì sẽ tăng được doanh thu. Tuy nhiên, nếu bạn là một người có chiến lược và tầm nhìn xa, thì bạn không chỉ đơn giản làm như vậy. Để tăng doanh thu và tiết kiệm được chi phí quảng cáo, chi phí Marketing, người bán hàng online cần phải có chiến lược tăng giá trị trung bình của đơn hàng. Vậy làm thế nào để áp dụng được chiến lược này? Bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn một số bí quyết để có thể tăng giá trị đơn hàng trung bình trong kinh doanh Online.

Giá trị đơn hàng trung bình là gì?

Giá trị đơn hàng trung bình (AOV) là số tiền trung bình mà khách hàng bỏ ra khi đặt hàng trên cửa hàng của bạn.

Công thức tính giá trị đơn hàng trung bình:

Giá trị đặt hàng trung bình (AOV) = Tổng doanh thu/ Số lượng đơn hàng

10 bí quyết để tăng giá trị đơn hàng trung bình

1. Cung cấp ngưỡng vận chuyển miễn phí

Tâm lý của khách hàng luôn thích các chương trình ưu đãi, giảm giá hay các chính sách miễn phí vẫn chuyển, lắp đặt. Chính vì thế cách đơn giản nhất để bạn có thể tăng giá trị đơn hàng trung bình của mình là đưa ra ngưỡng vận chuyển miễn phí.

Ví dụ: giao hàng miễn phí cho các đơn hàng có tổng giá trị trên 500.000 đồng

Trong thực tế, đã từng xảy ra tình huống: mua 1 cái áo 100k + 20k tiền ship thì không mua nhưng 120k freeship thì khách hàng lại mua nườm nượp.

Để đưa ra được ngưỡng vận chuyển miễn phí, bạn hãy tính giá trị đơn hàng trung bình của mình, sau đó thêm 30% cho nó. Ví dụ: nếu giá trị đơn hàng trung bình của bạn là 1.000.000đ, với mức tăng 30%, nó sẽ trở thành 1.300.000đ. Đây chính là ngưỡng vận chuyển miễn phí cho tất cả các đơn hàng có tổng giá trị trên 1.300.000 đồng.

 

2. Đưa ra chương trình giảm giá

Có lẽ bạn sẽ thấy một sự mâu thuẫn ở đây. Muốn tăng doanh thu thì phải tăng giá để tăng AOV chứ sao lại giảm? Tuy nhiên, nếu bạn có chiến thuật giảm giá hợp lý chắc chắn đẻ thêm một chi tiêu từ khách hàng của bạn.

Ví dụ: giảm trực tiếp 100.000 đồng khi bạn chi 750.000 đồng, giảm 150.000 đồng khi bạn tiêu 1.000.000 và giảm 250.000 đồng khi bạn tiêu 1.500.000 đồng trở lên.

3. Cung cấp gói ưu đãi/ quà tặng kèm

Tâm lý người mua hàng luôn thích được hưởng ưu đãi hoặc tặng quà khi mua hàng. Do đó, bạn có thể đánh vào tâm lý này để tăng giá trị đơn hàng cho doanh nghiệp của mình. Ví dụ: ưu đãi của bạn có thể là mua 2 sản phẩm sẽ được miễn phí vận chuyển hoặc hoặc mua 3 sản phẩm sẽ được tặng một phần quà.

Lưu ý, quà tặng cho chương trình này của bạn cần phải đủ sức hấp dẫn để thu hút khách hàng. Đồng thời cần đảm giá trị của phần quà miễn phí này không ảnh hưởng đến lợi nhuận sản phẩm của bạn quá nhiều. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhé!

4. Tặng voucher giảm giá

Voucher giảm giá là một cách tuyệt vời để tăng giá trị đơn hàng trung bình. Việc đưa ra các voucher giảm giá cho lần mua hàng tiếp theo của khách hàng là một cách để khuyến khích khách hàng quay lại lần sau. Điều này giúp giảm chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp trong tương lai.

 

Đây là cách mà các thương hiệu thời trang thường áp dụng khi doanh số đang thấp. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng cách này quá nhiều. Đừng áp dụng thẻ quả tặng quanh năm vì nó sẽ mất hiệu lực theo thời gian. Nhìn chung thì không nên lạm dụng các hình thức khuyến mãi, giảm giá liên tục vì khách hàng sẽ nghĩ không mua đợt giảm giá này thì chắc chắc tháng sau cũng có đợt giảm giá tiếp theo.

5. Hiển thị các mặt hàng Cross-sell và Up-sell

Hình thức cross-sell (bán chéo) cũng là một bí quyết khá hay để bạn có thể tăng giá trị đơn hàng trung bình của mình. Ví dụ: nếu khách hàng của bạn đang xem một chiếc váy, bạn có thể có một sản phẩm được đề nghị là một chiếc túi xách kết hợp với nó.

 

Một ý tưởng tuyệt vời để bán chéo là thêm các sản phẩm mà người mẫu đang mặc vào các sản phẩm được đề xuất. Ví dụ: nếu ảnh sản phẩm đang bán áo crop top, bạn có thể thêm chân váy để bán chéo. Vì khách hàng nhìn thấy món có sự kết hợp thành 1 bộ với nhau thật đẹp nên họ sẽ có nhiều khả năng mua chúng cùng lúc.

Up- sell là hình thức khuyến khích khách hàng mua các mặt hàng cao cấp, đắt tiền hoặc bổ sung để tăng giá trị đơn hàng. Ví dụ: nếu bạn bán máy khuếch tán tinh dầu, bạn có thể bán với các các lọ tinh dầu khác nhau để kích thích mua hàng.

6. Cung cấp chương trình khách hàng thân thiết/ thẻ thành viên

Đây là cách mà hiện nay được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Mỗi khách hàng sẽ có một tài khoản hoặc thẻ thành viên để lưu trữ thông tin cá nhân và tích lũy điểm thưởng. Mỗi lần khách hàng đặt hàng, họ có thể kiếm được điểm thưởng để tích lũy hoặc giảm giá trực tiếp chỉ vì là khách hàng trung thành.

Theo báo cáo của Adobe, 40% doanh thu của một cửa hàng đến từ các khách hàng thường xuyên. Chỉ 8% của tất cả khách truy cập cửa hàng là khách hàng lặp lại. Nhưng khách hàng lặp lại có nhiều khả năng mua hàng hơn là những người không quen thuộc với thương hiệu của bạn.

Bằng cách khuyến khích bán hàng lặp lại, bạn sẽ giúp tạo ra một lượng fan đông đảo hơn, những người có khả năng sẽ đặt hàng số lượng lớn sản phẩm.

Bằng chương trình khách hàng thân thiết, bạn sẽ tạo ra một tệp khách hàng thân thiết của mình. Những người này có khả năng sẽ đặt hàng số lượng lớn trong tương lai. Và cách này cũng rẻ hơn chi phí để quảng cáo thông qua retargeting hoặc tiếp thị qua email. Vì vậy đây là một cách hữu hiệu để giúp bạn tăng giá trị trung bình trên mỗi đơn hàng của mình.

7. Cung cấp các ưu đãi kèm thời gian có hạn

 

Tương tự như Voucher giảm giá, nhưng bạn cần phải giới hạn thời gian sử dụng voucher để thúc đẩy khách hàng ra quyết định.

Ví dụ: Thương hiệu I Love Kem đã từng áp dụng cách này. Họ tặng phiếu giảm giá cho tất cả khách hàng đến ăn tại quán. Voucher có giá trị giảm 40% cho khách hàng đến ăn lần sau, nhưng chỉ áp dụng trong 72 giờ.

Mặc dù cách này có thể không tăng giá trị đơn hàng trung bình trong một thời gian dài, nhưng tính cấp bách giúp tăng chuyển đổi. Thời gian khuyến mãi có hạn là tuyệt vời cho việc thúc đẩy giá trị đơn hàng trung bình. Và chúng tương đối dễ thực hiện. Bạn có thể quảng bá chúng trên social media hoặc thêm thông báo, banner trên trang web, fanpage của bạn.

8. Hiển thị tiết kiệm với đơn đặt hàng số lượng lớn

Đối với các khách đặt hàng với số lượng lớn, đôi khi họ mong muốn được nhận nhiều ưu đãi hơn so với các chương trình khuyến mãi của bạn. Do đó, điều bạn cần làm là hãy cho họ thấy họ đang tiết kiệm bao nhiêu tiền cho mỗi mặt hàng với mỗi lần thêm sản phẩm. Khách hàng của bạn sẽ cảm thấy như họ đang đạt được thỏa thuận và cảm giác mình đang tiết kiệm được khá nhiều tiền.

9. Tổ chức minigame

Các ngành F&B thường tạo ra các trò chơi hoặc minigame để tăng giá trị đơn hàng trung bình. Ví dụ, McDonald có các trò chơi độc quyền, nơi khách hàng được khuyến khích đặt hàng thường xuyên hơn và nâng cấp bữa ăn của họ để có được nhiều phần trò chơi hơn. Với các mảnh trò chơi, họ có cơ hội giành được giải thưởng lớn hơn.

Trong thương mại điện tử, bạn cũng có thể chạy các chường trình minigame mà khách hàng có cơ hội giành giải thưởng khi họ mua thường xuyên. Bạn có thể cho khách hàng biết rằng nếu họ đã mua hàng, họ tham gia cuộc thi và có thể giành được một trong nhiều gói giải thưởng.

Những cách mình đã chia sẻ ở trên tuy khá đơn giản nhưng để áp dụng chúng sao cho hiệu quả bạn cần phải có sự tư duy riêng. Để thấy được khối lượng đặt hàng tăng theo từng ngày trên cửa hàng online của mình, bạn hãy bắt đầu thực hiện những điều trên ngay nhé! Chúc bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *